fbpx

งดกินแป้งเถอะถ้าไม่อยากแก่เร็ว

งดกินแป้ง เถอะถ้าไม่อยากแก่เร็ว

ในยุคปัจจุบันที่ทุกคนหันมาดูแลสุขภาพมากขึ้น กลัวความแก่มากขึ้น ต่างก็สรรหาสารพัดวิธีมาเพื่อทำให้ตัวเองแข็งแรง และดูเป็นหนุ่มสาวไปนานๆ แต่รู้หรือไม่ว่าสุขภาพที่ดีนั้นมาจากการกินที่เหมาะสม คุณหมอโคอิชิโร่ ฟุจิตะ แพทย์ชาวญี่ปุ่น ผู้เขียนที่บอกให้เรา งดกินแป้ง  “หยุดแก่แค่เลิกกินแป้ง” ได้กล่าวว่า กุญแจสำคัญที่จะทำให้ร่างกายและจิตใจอ่อนวัยอยู่เสมอนั้น ไม่ใช่ยารักษาโรค วิตามินบำรุงร่างกาย หรือนวัตกรรมทางการแพทย์เพื่อช่วยชะลอความแก่ต่างๆ หากแต่เป็นการเลือกกินอาหารให้เหมาะสมกับระบบการทำงานของร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปตามวัยต่างหาก

ทำไมต้องงดกินแป้ง

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เมื่อเข้าสู่วัย 50 ปี

เมื่อเข้าสู่วัย 50 ปี จะสังเกตุได้ว่าโรคต่างๆ มักจะเข้ามาในช่วงวัยนี้ นั่นเป็นเพราะว่าร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ โดยทั่วไปแล้วร่างกายจะนำพลังงานที่ได้จากอาหารและออกซิเจนมาใช้โดยผ่านระบบเผาผลาญ 2 ระบบเป็นหลัก

ส่วนแรกคือ “ระบบย่อยน้ำตาล” ซึ่งได้จากการเผาผลาญน้ำตาลจากคาร์โบไฮเดรต เพื่อให้ร่างกายนำไปใช้ได้ทันที จะสังเกตุได้ว่าคนหนุ่มสาว เมื่อต้องการลดน้ำหนักแล้วมีการลดแป้งลง มักจะมีอาการหน้ามืด เพราะน้ำตาลตกนั่นเอง

ส่วนอีกระบบหนึ่ง ที่หลายคนไม่ค่อยรู้จักคือ “ระบบไมโตคอนเดรีย” ซึ่งเมื่อเข้าสู่วัย 50 ปีแล้ว ระบบย่อยน้ำตาลที่เคยเป็นกลไกหลักจะลดบทบาทลง และระบบไมโตคอนเดรียซึ่งจะเผาผลาญออกซิเจนให้เป็นพลังงานมาทำหน้าที่แทน โดยพลังงานที่ได้จะถูกนำไปใช้สำหรับอวัยวะที่มีการทำงานตลอดเวลา เช่น หัวใจ เซลล์สมอง และไมโตคอนเดรียยังมีหน้าที่ผลิตเอมไซน์นับพันๆชนิด เพื่อไปย่อยอาหารที่เรากินเข้าไป เพื่อให้ได้มาซึ่งพลังงานที่เรานำไปใช้ในแต่ละวัน

ถึงเวลาบอกลา “คาร์โบไฮเดรต”

ด้วยหลักการนี้ ทำให้เมื่อร่างกายเข้าสู่วัย 50 ปี ระบบย่อยของร่างกายเปลี่ยนไป หากเรายังกินคาร์โบไฮเดรตเท่าเดิมก็จะทำให้ระบบย่อยน้ำตาลกลับมาทำงานควบคู่ไปกับไมโตคอนเดรียอีกครั้ง ส่งผลให้ไม่สามารถนำออกซิเจนทั้งหมดมาเปลี่ยนเป็นพลังงานได้ ออกซิเจนที่เหลืออยู่เป็นจำนวนมากจึงเปลี่ยนไปเป็นอนุมูลอิสระอนุพันธ์ออกซิเจน ที่ไวต่อการทำปฏิกิริยา หรือที่เรียกกว่า Reactive Oxygen Species (ROS) ที่เราจะได้ยินกันบ่อยๆก็คือ “อนุมูลอิสระ” นั่นเอง

ซึ่งเจ้าอนุมูลอิสระนี่แหละ เป็นตัวการสำคัญที่จะเข้าไปทำปฏิกิริยากับกรดไขมัน ซึ่งส่งผลต่อการเจ็บป่วยของคนเราค่อนข้างมาก เซลล์ต่างๆถูกทำลายหรือผิดรูปร่างไป ทำให้ร่างกายเสื่อมสภาพ แล้วแบบนี้จะไม่ให้แก่ได้อย่างไร

อาหารของคนไทยซึ่งถูกสืบทอดต่อกันมาจนเป็นวัฒนธรรมการกิน ก็มักจะมีแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก ไม่ว่าจะเป็นข้าวราดแกง ข้าวหน้าต่างๆ ก๋วยเตี๋ยวเส้นต่างๆ นี่ยังไม่รวมขนมปัง พิชซ่า อื่นๆอีกสารพัด หากจะให้เลิกกินเลยก็คงเป็นไปได้ยาก เราอาจจะหันมาลองกินพวกพืชหัว เช่น มันเทศ เผือก แห้ว ฟักทอง หรือถั่วต่างๆ รวมไปถึงข้าวกล้อง ซึ่งมีกากใยสูง ย่อยง่ายและยังอิ่มไม่แพ้ข้าวอีกด้วย

รู้อย่างนี้แล้ว สำหรับใครที่อายุ 50 แล้ว ก็ให้ลองกินแป้งให้น้อยลงหรือลดไปเลยก็ยิ่งดี ค่อยๆทำติดต่อกันไปเรื่อยๆ เพื่อสุขภาพที่ดี และยังป้องกันให้ห่างไกลโรคอีกด้วย

ติดตามเรื่องราวดีๆ ของเราใน Social Media Facebook : https://fb.com/thecommunicate

  • All
  • BEAUTY
  • GENERAL
  • HEALTH
  • LIFESTYLE
All
  • All
  • BEAUTY
  • GENERAL
  • HEALTH
  • LIFESTYLE
บุลลี่
GENERAL

บุลลี่ คืออะไร

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบุลลี่ คืออะไร บุลลี่คืออะไร มีการฟ้องร้องกันมากมายในช่วงปีที่ผ่านมา บุลลี่ คือการที่ผู้คนจงใจใช้คำพูดหรือการกระทำซ้ำ ๆ ต่อบุคคลหรือกลุ่มบุคคลเพื่อก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายสังคมและ / หรือจิตใจ โดยปกติแล้วพวกเขาต้องการทำให้บุคคลนั้นรู้สึกแย่ หรือหมดหนทางที่จะทำอะไรต่อ …

อ่านต่อ...
ดีเอชแอล
GENERAL

ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส คาดยอดส่งสินค้าระหว่างประเทศช่วงพีคซีซั่นสูงเป็นประวัติการณ์ เพิ่มขึ้น 50% ทั่วโลก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineDHL EXPRESS ดีเอชแอล เอ็กเพรส กระแสโลกาภิวัฒน์และการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล ขับเคลื่อนการขยายตัวของการช้อปปิ้งออนไลน์และธุรกิจขนส่งทั่วโลกให้สูงขึ้น โดยโควิด-19 เป็นตัวเร่งการเติบโตของอีคอมเมิร์ซ ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ลงทุนกว่า 750 ล้านยูโร สำหรับโครงสร้างพื้นฐาน เครื่องบินขนส่งลำใหม่ และเปิดเส้นทางบินใหม่ในเอเชียแปซิฟิก …

อ่านต่อ...
DHL
GENERAL

เจาะลึก การเตรียมการจาก DHL ซึ่งเป็นบริษัทโลจิสติกส์ชั้นนำของโลก ว่าจะสามารถทำการขนส่ง วัคซีนจำนวน มากมายมหาศาล ได้อย่างไร

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineDHL EXPRESS ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส เผยรายงานการศึกษา ชี้ความสำเร็จในการขนส่งวัคซีนโควิด-19 ต้องมาจากความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน • การขนส่งวัคซีนกว่า 1 หมื่นล้านโดสทั่วโลกต้องอาศัยซัพพลายเชนที่ขยายขอบเขตการบริการเพื่อการแพทย์โดยเฉพาะ • …

อ่านต่อ...
Facial Expressions
GENERAL

การแสดงสีหน้า Facial Expressions เป็นภาษาสากล ของมนุษย์ เกือบทุกชาติ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine การแสดงสีหน้า Facial Expressions เป็นภาษาสากล ของมนุษย์ เกือบทุกชาติ ถึงแม้การสื่อสารระหว่างคนเรานั้นจะมี ภาษาพูด ภาษาเขียน หลายร้อยภาษา และมีความแตกต่างกันมากมาย …

อ่านต่อ...
eye contact
GENERAL

Eye Contact 4 อย่างของดวงตาสื่ออะไรออกมาบ้าง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine EYE CONTACT สบตาแล้วบอกอะไรได้บ้าง ภาษากายเป็นภาษาสากลในการสื่อสาร ที่ The Communication จะทยอยนำมาให้อ่านไปเรื่อยๆ ซึ่งในตอนแรกเราจะเริ่มที่ การสื่อสารด้วยดวงตา หรือสังเกตุ …

อ่านต่อ...
เจฟฟ์ เบซอส
BUSINESS

5 สิ่งที่ควรทำอยู่เสมอจาก เจฟฟ์ เบซอส ชายผู้ที่รวยที่สุดในโลก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine คนที่ประสบความสำเร็จสูงสุดทุกกคนในปัจจุบัน ไม่ได้มีใครที่เป็นคนฉลาดแบบสุดๆ หรือ โชคดีมากๆ แต่กลับเป็นคนที่มีนิสัยส่วนตัวที่มีวินัย และเลือกที่จะปฏิบัติกิจกรรมต่างๆในแต่ละวันต่างหาก ลองมาดูแนวทางการใช้ชีวิตในแต่ละวันของ เจฟฟ์ เบซอส ชายผู้ที่ร่ำรวยที่สุดเป็นเบอร์หนึ่งในขณะนี้ และเป็น …

อ่านต่อ...
กิจกรรมภายในบ้าน
BUSINESS

กิจกรรมภายในบ้านยังคงได้รับความนิยม – แม้จะคลายล็อคดาว์น

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine แม้จะคลายล็อคดาว์นไปแล้ว แต่ กิจกรรมภายในบ้าน ช่วงกักตัวยังได้รับความนิยมเหมือนเดิม กิจกรรมภายในบ้านในช่วงกักตัวยังคงได้รับความนิยมสูงกว่าในอดีต แม้ความนิยมจะเริ่มลดลงบ้างเมื่อเทียบกับช่วงที่ยังมีการล็อกดาวน์ : ในช่วงกักตัวอยู่บ้าน ผู้คนเริ่มหากิจกรรมในบ้านชดเชยการออกนอกบ้าน จึงเกิดกระแสกิจกรรมภายในบ้านหลากหลายประเภท เช่น …

อ่านต่อ...
fake news
GENERAL

ข่าวปลอม Fake News 8 แบบ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine Fake News ข่าวปลอม 8 แบบ ทุกวันนี้ fake news ข่าวปลอมนั้นมีมากขึ้นทุกวัน ไม่ว่าจะเพื่อวัตถุประสงค์อะไรก็ตาม แต่ก็ทำให้เกิดความปั่นป่วนในสังคม …

อ่านต่อ...
PROS. กับ CONS.
GENERAL

คำ Extra เช่น PROS. กับ CONS. 2 คำนี้ คืออะไร

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine เจอคำว่า PROS. กับ CONS. เป็นคำ Extra บ่อยมาก โดยเฉพาะใน Text Book PROS. …

อ่านต่อ...
กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย
BUSINESS

กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย กับ 4 ขั้นตอน สร้าง Impressive

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine การทำการตลาดควรชัดเจนใน กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย จากประสบการณ์ทางด้านการตลาดที่ผ่านมา สิ่งที่พบมาโดยตลอดคือ แบรนด์ธุรกิจมักจะทำการตลาดผิดพลาดในเรื่องกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ทำให้ต้องเสียเวลาและเสียเงินไปมากมาย ซึ่งหลายธุรกิจถึงกับล้มหายตายจากไปเลยก็มี ลองมาดูกันว่าจะหากลุ่มลูกค้าเป้าหมายอย่างไร ถึงทำให้ ธุรกิจประสบความสำเร็จ 1. …

อ่านต่อ...
ดูแลผิวช่วงฝนตก
BEAUTY

วิธีดูแลผิวช่วงฝนตก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ดูแลผิวช่วงฝนตกกันอย่างไร เพราะรอบๆตัวมีแต่ความอับชื้น ในช่วงที่เราต้องผจญภัยอยู่กับฝนที่ตกอยู่เรื่อยๆนี้ แคทจะพาไปรู้จักกับสาเหตุ วิธีป้องกัน ตลอดจนการรักษาที่ถูกต้อง ไปดูกันเลย… โรคน้ำกัดเท้า สาเหตุ : เกิดจากการเดินแช่ในน้ำเน่าขัง …

อ่านต่อ...
tip การดูแลผิว
BEAUTY

Tip การดูแลผิวเมื่อต้องเผชิญแดด

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ดูแลผิว สู้แดดร้อน อากาศร้อน แดดเปรี้ยงแบบเมืองไทยเรานี้ ดูน่าจะเป็นอุปสรรคในการดูแลผิวของสาวๆเรามากจริงๆ  บ้านเรามีฤดูร้อน ร้อนมาก และร้อนที่สุด เราลองมาสู้กันซักตั้ง ยังไงก็ไม่ยอมตัวดำเป็นแน่ เรามี …

อ่านต่อ...