fbpx

Exclusive 7 เทคนิค Digital Marketing

7 digital marketing tips

งาน Digital Marketing คือการตลาดที่ทำงานโดยใช้เทคโนโลยี่ ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

Digtal Marketing เป็นการตลาดที่จะต้องคอยปรับตัวอยู่เสมอในการทำงาน ต้องคอยติดตามไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือหรือเนื้อหาที่ใช้ และก็เป็นเรื่องยากที่จะรักษาความสำเร็จอย่างต่อเนื่องในธุรกิจและการตลาด แต่บางครั้งสิ่งที่เราต้องการคือเทคนิคการตลาดที่เราจะใช้งานได้ง่าย เรามีคำแนะนำ ที่เป็น Exclusive ด้านเทคนิคการตลาดดิจิทัลที่ผู้ทำการตลาดดิจิทัลไม่ควรพลาด

1. อย่าพลาด ที่จะต้อง Present ธุรกิจบนวิดีโอ

เนื่องจาก Content ทาง Digital Marketing สำหรับทุกธุรกิจในปัจจุบันมีมากมายและ ทุกคนก็จะแข่งกันนำเสนอเนื้อหาเพื่อ สื่อสารการตลาด คอนเทนต์ที่ดีและน่าสนใจในหลากหลายรูปแบบ เช่น Info Graphic หรือ ภาพ Graphic ที่สวยงามประกอบเนื้อหา แต่รูปแบบContent ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในช่วง 2-3 ปีมานี้คือ วิดิโอ โดยเฉพาะกับธุรกิจที่มีกลุ่มเป้าหมายอายุต่ำกว่า 30 ปี คนในกลุ่มนี้มักจะนิยม เสพคอนเทนต์ที่เป็นวิดิโอ แบบสม่ำเสมอ แทบจะเรียกได้ ว่า ดู Youtube มากกว่า TV กันเลยทีเดียว แต่นี่อาจเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด หากคุณไม่ได้ใช้วิดีโอในเนื้อหาของธุรกิจหรือการโฆษณาดิจิทัลแสดงว่าคุณกำลังขายตัวเองในระยะสั้น เพราะเมื่อกลุ่มเป้าหมายได้มีการเคลื่อนฐานอายุมากขึ้นเรื่อยๆ กลุ่มลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของเรา ก็จะค่อยๆลดลงไปโดยปริยาย 
ในปี 2019 มีหลายธุรกิจที่เพิ่งทำการตลาดโดยใช้สื่อ วิดิโอ หลายรายได้มีการค้นพบว่า วิดีโอเพิ่มการเข้าชมไซต์ของตนถึง 87%  และ 84% ของผู้คนกล่าวว่าพวกเขาเชื่อมั่นที่จะซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการหลังจากดูวิดีโอ 
คำแนะนำ : เนื่องจาก Youtube เป็นแพลทฟอร์ม ของค่าย Google ดังนั้นการทำสื่อเพื่อเผยแพร่ ก็จะช่วยให้การค้นหาในธุรกิจของเราง่ายขึ้น ซึ่งเทคนิคในการจัดการเรื่องการใช้ สื่อวิดิโอ บนแพลทฟอร์ม Social Media หรือ Google เป็นสิ่งที่ทุกธุรกิจควรจะต้องมีให้ได้ในปี 2020

2. ต้อง หมั่นตรวจดูข้อมูลอยู่เสมอเป็นประจำ

ในการทำการตลาด Digtial Marketing นั้นทุกวันนี้มีหลายโปรแกรมที่คอยติดตามและรายงานข้อมูลของคนที่เข้ามาเยี่ยมชม Website ของเราอยู่หลายโปรแกรม และที่นิยมกันมากที่สุดก็คือ Gooogle Analytic ซึ่งการติดตามข้อมูลของลูกค้าหรือผู้ที่สนใจในธุรกิจของเรา ขณะเดียวกันด้วยกระบวนการ สื่อสารการตลาด ก็มีหลายช่องทางที่เราใช้สื่อสารกับทางลูกค้าอยู่ แม้แต่เข้ามาติดตาม เรา ทาง Social Media เข่น Facebook  ซึ่ง ทาง Facebook ก็จะมี Facebok Pixel ที่คอย Tracking ข้อมูลของผู้ที่เข้ามา คลิก Web ของเราและจัดทำระบบฐานข้อมูลที่เป็น Pixel นอกจากนั้นในตัว Facebook เองก็มีระบบหลังบ้านของตัวเอง ที่คอยรายงานความเคลื่อนไหวและเก็บข้อมูลลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมเพจอย่างละเอียด โดยดูทุกปฎิสัมพันธ์ Engagement เช่นการ กด Like การแชร์ หรือ Comment รวมถึงการส่ง DM เข้ามาที่กล่อง Inbox ของเพจ  ดังนั้น Channel การสื่อสารการตลาด ออนไลน์ของเรา นั้นจึงจำเป็นที่จะต้องคอยหมั่นดูแลข้อมูลของผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์และเพจอยู่อย่างสม่ำเสมอจึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการรวบรวมข้อมูล เพื่อมาทำการวิเคราะห์อยู่เรื่อยๆ  เป็นเหมือนแสงนำทางของธุรกิจ เพื่อที่จะกำหนดเส้นทางในการทำธุรกิจ และการตัดสินใจให้ถูกต้อง โดยเฉพาะพฤติกรรมของลูกค้าจะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการกำหนดกลยุทธ์

3.ตรวจสอบทุกครั้งให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณเหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่

เทคโนโลยี่ในปัจจุบัน มีการพัฒนาระบบความเร็วมากขึ้นเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะจากฮาร์ดแวร์โทรศัพท์ ระบบการับส่งข้อมูล ที่มีพัฒนาการไปแบบแทบที่จะเรียกว่าก้าวกระโดดเลยทีเดียว มีฟังค์ชั่นการใช้งานที่มีประสิทธิภาพดีขึ้นเรื่อยๆ
จึงทำให้มีการใช้งานออนไลน์บนโทรศัพท์มือถือได้ถึงขนาดที่ดูหนังออนไลน์กันได้สบายๆ (ถ้าย้อนหลังไปพูดเรื่องนี้ เมื่อสัก 5-6 ปีที่แล้ว ก็คงไม่มีใครเชื่อว่าจะเป็นไปได้) ใน ปี 2020 นี้การใช้งานระบบ 4G ก็แทบจะครอบคลุมไปทั่วประเทศแล้ว และก็ยังไม่นับ ระะบบความเร็วแบบ 5 G ที่กำลังเริ่มติดตั้งในประเทศไทย
ระบบความเร็วแบบ 5 G นี้มีความเร็วสูงกว่าระบบ 4G หลายเท่าตัวเลยทีเดียว 
เมื่อมองที่พัฒนาการเหล่านี้ สิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุดคือ ทำให้การใช้งาน อินเทอร์เน็ต บนโทรศัพท์สมาร์ทโฟน มีความสะดวกและรวดเร็วเป็นอย่างมาก
นักการตลาดออนไลน์จะต้องไม่พลาดในเรื่องนวัตกรรม
ในยุคดิจิทัลนี้ โดยเฉพาะเมื่อมองที่พฤติกรรมของผู้คนในสังคม ที่นิยมการใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนเพื่อธุรกรรมที่หลากหลาย ดังนั้นการทำการสร้าง เว็บไซต์ ให้เหมาะสมกับ การใช้งานบนโทรศัพท์สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ตจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เป็นอย่างยิ่ง

4. พยายามฟังสิ่งที่ลูกค้าคุณกำลังพูด

ยุค Digital Marketing นี้ การสื่อสารการตลาด กับลูกค้าเป็นสิ่งที่จำเป็นเป็นอย่างยิ่ง เพราะนักธุรกิจโดยส่วนใหญ่จะเก็บเกี่ยวประโยชน์กันจากตรงนี้เกือบทุกคน เนื่องเพราะการสื่อสารนั้นทำได้ง่ายกว่าในอดีตที่การตลาดเป็นแบบออฟไลน์ หรือ อนาล็อค ที่มีการสื่อสารเป็นแบบทางเดียว ซึ่งกว่าที่ทางแบรนด์จะได้รับฟังความคิดเห็นของลูกค้าที่แท้จริงได้นั้น ต้องใช้ทั้งเวลาและทรัพยากรเป็นอย่างมาก สำหรับแบรนด์ที่มีการลังเลที่จะทำการสื่อสารเพื่อรับฟังช้อมูลจากลูกค้านั้น ได้พลาดโอกาสสำคัญที่จะนำข้อมูลการทำงานมาพัฒนาและแก้ไขได้ ถ้าเปรียบไปแล้วก็จะเสมือนการแยกตัวเองออกจากสังคมของโลกธุรกิจไปเรื่อยๆ
คำแนะนำ: จงจำไว้ว่าข้อมูลที่ลูกค้าพูดจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้อย่างไร? ดังนั้นการติดต่อและพูดคุยกับลูกค้าของคุณ จากการทำธุรกรรมของคุณผู้คนที่ซื้อผลิตภัณฑ์ของคุณดูเหมือนจะบ่งบอกได้มากพอว่างานของคุณทำได้ดีเพียงใด แต่ในความเป็นจริงอาจมีวิธีอื่น ๆ อีกมากมายที่คุณสามารถทำได้ดีกว่านี้ และผู้เชี่ยวชาญที่ดีที่สุดเกี่ยวกับประสบการณ์ของลูกค้าคือตัวลูกค้าเอง คุณสามารถติดต่อได้หลายวิธี: อีเมลติดตามผล จากกลุ่ม Facebook โพสต์โซเชียลมีเดียทั่วไป หรือ แบบสำรวจอื่นๆ  แต่ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งคุณต้องได้ยินสิ่งที่พวกเขาพูด ซึ่งจะนำไปสู่เคล็ดลับต่อไปของเรานั่นเอง

digital Marketing

5. ดึงดูดลูกค้าให้เข้ามามีส่วนร่วมในการโฆษณาของคุณ

ในกระบวนการทำการตลาดแบบ Funnel Marketing นั้น สิ่งที่ถือว่าเป็นสุดยอด และ คุ้มค่า ที่สุด คือการเปลี่ยน Happy Customer ให้มาเป็น Promoter 
ซึ่งในกระบวนการที่จะให้ Customer มาเป็น Prmoter นี้ เราจึงจำเป็นที่จะต้องคัดเลือก ลูกค้า ที่มีความสุข มาทำการโฆษณาให้ โดยการโปรโมตแบรนด์ของเราให้ทุกคนเห็น ว่าในชีวิตจริงของทุกคน ที่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์หรือบริการของเราแล้วได้ผล ซึ่งจุดที่สำคัญที่สุดก็คือ
1.ลูกค้าได้ยืนยันด้วยตนเองว่าเค้าได้รับคุณค่าของแบรนด์ที่เราส่งมอบให้
2.ลูกค้าได้บอกเล่าประสบการณ์ว่าผลิตภัณฑ์หรือบริการของเราได้ทำให้ชีวิตของเขาดีขึ้นอย่างไร

6. มีกลยุทธ์ที่หลากหลายในการเติบโตของคุณ

เจ้าของธุรกิจและนักการตลาดที่ชาญฉลาดรู้ว่าอย่าใส่ไข่ทั้งหมดไว้ในตะกร้าใบเดียว สิ่งสำคัญคือต้องมีการปรับเปลี่ยนในกลยุทธ์ เพราะการสร้างธุรกิจให้เติบโตขึ้นมาได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ
แผนการตลาดโดยใช้ สื่อออนไลน์ เพื่อสร้างรายได้ให้กับกิจการนั้นก็ควรจะมีรูปแบบที่หลากหลายแตกต่างกัน ซึ่งในโลกโซเชียลดิจิทัลนี้ มักจะเจอสถานการณ์ที่แตกต่างกันไปเรื่อยๆ  บางครั้งแค่เพียงหนึ่งหรือสองกลยุทธ์ก็ได้ผลดีมากในสถานการณ์ที่อยู่ภายใต้ความควบคุม แต่เมื่อถึงจุดๆหนึ่งกลยุทธ์นั้นๆ ก็อาจจะหยุดให้มีประสิทธิภาพได้ เพราะ อายุของประชากรอาจจะเปลี่ยนไป หรือ อาจจะเป็นตัวแปรอื่นๆที่เปลี่ยนไปได้อีกเช่นกัน ไม่ว่าจะ ค่านิยม พฤติกรรม ประชากร ดังนั้นจึงต้องมีการรวบรวมข้อมูลทดสอบอยู่เสมอและลองสิ่งใหม่ ๆ เพื่อค้นหากลยุทธ์มากมายที่เหมาะกับคุณ

7. ติดตามดูคู่แข่งของคุณ

การตามสืบความเคลื่อนไหวของคู่แข่ง แต่ละคนในอุตสากรรมของคุณถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นมากในยุค Digital Marketing หรือ การสื่อสารออนไลน์ เป็นเครื่องมือในการทำธุรกิจ สิ่งสำคัญที่สุดเรื่องนึง คือต้องจับตาดูว่าเกิดอะไรขึ้นกับคู่แข่งของคุณ การติดตามโฆษณาข้อเสนอที่พวกเขาเสนอก็จะทำให้เราทราบทิศทางของการตลาดได้ หรือถ้าสามารถกะประมาณปริมาณการเข้าชมที่พวกเขาได้รับและการเปรียบเทียบเนื้อหาของพวกเขากับของคุณ และเป็นสิ่งสำคัญในการทำความเข้าใจว่าจะต้องใช้อะไรเพื่อก้าวไปสู่จุดสูงสุดในอุตสาหกรรมของคุณ

เทคนิคที่ง่ายๆอย่างนึง โดยไม่ใช้โปรแกรมพิเศษเข้าไปค้นหาข้อมูล ก็คือการลงทะเบียนเพื่อรับจดหมายข่าวจากคู่แข่งและเรียกดูโซเชียลมีเดียของคู่แข่งอยู่ตลอดเวลา

เครดิต: กลุ่ม Digital Marketer

  • All
  • BUSINESS
  • DIGITAL MARKETING
All
  • All
  • BUSINESS
  • DIGITAL MARKETING
ทักษะในการสื่อสาร
BUSINESS

8 เทคนิค เพิ่มทักษะในการสื่อสาร ให้มีประสิทธิภาพ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine บทความนี้ ต้นฉบับเคยตีพิมพ์ลงใน World Economic Forum (WEF) มาแล้ว  เมื่อเราคิดว่าเรามี ทักษะในการสื่อสาร ได้ดีกับผู้คนที่เราใช้เวลาอยู่ด้วยมากที่สุด เมื่อเอ่ยถึง …

อ่านต่อ...
เจฟฟ์ เบซอส
BUSINESS

5 สิ่งที่ควรทำอยู่เสมอจาก เจฟฟ์ เบซอส ชายผู้ที่รวยที่สุดในโลก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine คนที่ประสบความสำเร็จสูงสุดทุกกคนในปัจจุบัน ไม่ได้มีใครที่เป็นคนฉลาดแบบสุดๆ หรือ โชคดีมากๆ แต่กลับเป็นคนที่มีนิสัยส่วนตัวที่มีวินัย และเลือกที่จะปฏิบัติกิจกรรมต่างๆในแต่ละวันต่างหาก ลองมาดูแนวทางการใช้ชีวิตในแต่ละวันของ เจฟฟ์ เบซอส ชายผู้ที่ร่ำรวยที่สุดเป็นเบอร์หนึ่งในขณะนี้ และเป็น …

อ่านต่อ...
กิจกรรมภายในบ้าน
BUSINESS

กิจกรรมภายในบ้านยังคงได้รับความนิยม – แม้จะคลายล็อคดาว์น

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine แม้จะคลายล็อคดาว์นไปแล้ว แต่ กิจกรรมภายในบ้าน ช่วงกักตัวยังได้รับความนิยมเหมือนเดิม กิจกรรมภายในบ้านในช่วงกักตัวยังคงได้รับความนิยมสูงกว่าในอดีต แม้ความนิยมจะเริ่มลดลงบ้างเมื่อเทียบกับช่วงที่ยังมีการล็อกดาวน์ : ในช่วงกักตัวอยู่บ้าน ผู้คนเริ่มหากิจกรรมในบ้านชดเชยการออกนอกบ้าน จึงเกิดกระแสกิจกรรมภายในบ้านหลากหลายประเภท เช่น …

อ่านต่อ...
กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย
BUSINESS

กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย กับ 4 ขั้นตอน สร้าง Impressive

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine การทำการตลาดควรชัดเจนใน กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย จากประสบการณ์ทางด้านการตลาดที่ผ่านมา สิ่งที่พบมาโดยตลอดคือ แบรนด์ธุรกิจมักจะทำการตลาดผิดพลาดในเรื่องกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ทำให้ต้องเสียเวลาและเสียเงินไปมากมาย ซึ่งหลายธุรกิจถึงกับล้มหายตายจากไปเลยก็มี ลองมาดูกันว่าจะหากลุ่มลูกค้าเป้าหมายอย่างไร ถึงทำให้ ธุรกิจประสบความสำเร็จ 1. …

อ่านต่อ...
7 digital marketing tips
BUSINESS

Exclusive 7 เทคนิค Digital Marketing

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine งาน Digital Marketing คือการตลาดที่ทำงานโดยใช้เทคโนโลยี่ ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ Digtal Marketing เป็นการตลาดที่จะต้องคอยปรับตัวอยู่เสมอในการทำงาน ต้องคอยติดตามไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือหรือเนื้อหาที่ใช้ และก็เป็นเรื่องยากที่จะรักษาความสำเร็จอย่างต่อเนื่องในธุรกิจและการตลาด แต่บางครั้งสิ่งที่เราต้องการคือเทคนิคการตลาดที่เราจะใช้งานได้ง่าย …

อ่านต่อ...
การทำธุรกิจท่ามกลางความขัดแย้ง
BUSINESS

การทำธุรกิจท่ามกลางความขัดแย้ง – Remarkable

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ถ้าทำธุรกิจ อย่าเลือกข้างในความขัดแย้งใดๆ โดยเด็ดขาด ในช่วงภาวะที่สังคมมีความแตกแยกกันเรื่องความคิดเห็นนั้น สิ่งสำคัญที่หน่วยงานธุรกิจทุกบริษัท จะต้องระวังตัว และต้องทำให้ได้มากที่สุดก็คือ การวางตัวเป็นกลาง เพราะความขัดแย้งต่างๆเหล่านั้นจะหมดไปตามกาลเวลา หรือตามกระแสของสังคมในช่วงเวลานั้นๆ แต่ธุรกิจจะต้องดำเนินต่อไป …

อ่านต่อ...