fbpx

ข่าวปลอม Fake News 8 แบบ

fake news

Fake News ข่าวปลอม 8 แบบ

ทุกวันนี้ fake news ข่าวปลอมนั้นมีมากขึ้นทุกวัน ไม่ว่าจะเพื่อวัตถุประสงค์อะไรก็ตาม แต่ก็ทำให้เกิดความปั่นป่วนในสังคม โดยเฉพาะบนโลกโซเชี่ยล ที่ผู้คนมักจะเชื่อในเทรนด์ต่างๆ ที่เป็นกระแสโดยไม่ได้ วิเคราห์ที่มาที่ไป เลยว่าเรื่องราวเหล่านั้นเป็นเรื่องจริงรึป่าว 
ลองมาดูข่าวปลอม ทั้ง 8 แบบที่คนสร้างข่าวทำขึ้นมาเพื่อหวังผลให้ สังคมโจมตี กลุ่มคนที่ตัวเองไม่ชอบ และก็สร้างภาพให้ตัวเองดูดีขึ้นมาแทน

1.Copy Action สวมรอยแทนที่ตัวจริง
โดยมากจะให้คนที่เป็นตัวปลอมไปทำเรื่องราวคล้ายๆกับตัวจริง เพื่อหวังผลในการเคลมผลงานว่าเป็นของตน


2.Manipulated ปลอม ตัดต่อ
โดยมากมักจะใช้รูปต้นฉบับมาทำใหม่ มาตัดต่อและบิดเบือนภาพต้นฉบับ 


3.Impostor มโนที่มา
วิธีนี้จะอันตรายที่สุด เพราะจะมีคำพูดสั้นๆแค่เพียง “แหล่งข่าวกล่าวว่า …” “คนนั้นกล่าวว่า …”
หลังจากนั้น ก็เขียนเรื่องที่ตัวเอง มโนขึ้นมาเองหมดเลย ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้เยอะที่สุด และได้ผลที่สุด


4.False Context ผิดที่ผิดทาง
เป็นวิธีที่เอารูปจากแหล่งนึง ไม่ว่าจะเป็นภาพเก่า หรือ ภาพจากต่างประเทศ แล้วก็นำมาใส่เนื้อหาอีกแบบนึงเพื่อให้คนเข้าใจผิดในเรื่องราวนั้นๆ


5.Misleading ทำให้เข้าใจผิด
วิธีการนี้คือ การใช้ข่าวจริงภาพจริงมีที่มาจริงทั้งหมด แต่นำมาบรรยายใหม่ ให้เรื่องราวเปลี่ยนแปลงไป จากเรื่องดี กลายเป็นเรื่องไม่ดี จากขาวเป็นดำ


6.False connection โยงมั่ว
วิธีการนี้มักจะใช้กับเรื่องราวที่คนสนใจ เช่น การกินสมุนไพรบางอย่างแล้วทำให้หายป่วยได้ ยิ่งในช่วง โควิด-19 ระบาด ข่าวประเภทนี้จะเยอะที่สุดไม่ว่าจะ กินพริก กินหอมแดง แล้วทำไม่ติดโรค


7.Satire or Parody เสียดสีหรือตลก ส่วนใหญ่มักจะเอาเรื่องจริงมาเขียนใหม่ เพื่อดิสเครดิตต้นฉบับ ทำให้ไม่น่าเชื่อถือ

8.Fabricated มโนทุกอย่างเลย ตรงนี้คือการปลอมข่าวแบบ 100% ไม่มีอะไรเป็นเรื่องจริงสักอย่าง ไม่ว่าจะภาพหรือเนื้อหา ทุกอย่างจะถูกสร้างขึ้นเพื่อหวังผลตามที่ต้องการ

fake news - newspapers

ที่มา :
1. https://hi.switchy.io/29px

2.Claire Wardle จาก First Draft News องค์กรที่ตั้งขึ้นมาเพื่อต่อสู้กับข่าวปลอม 

 

  • All
  • DIGITAL MARKETING
  • GENERAL
  • KNOWLEDGE
  • SOCIETY
All
  • All
  • DIGITAL MARKETING
  • GENERAL
  • KNOWLEDGE
  • SOCIETY
บุลลี่
GENERAL

บุลลี่ คืออะไร

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบุลลี่ คืออะไร บุลลี่คืออะไร มีการฟ้องร้องกันมากมายในช่วงปีที่ผ่านมา บุลลี่ คือการที่ผู้คนจงใจใช้คำพูดหรือการกระทำซ้ำ ๆ ต่อบุคคลหรือกลุ่มบุคคลเพื่อก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายสังคมและ / หรือจิตใจ โดยปกติแล้วพวกเขาต้องการทำให้บุคคลนั้นรู้สึกแย่ หรือหมดหนทางที่จะทำอะไรต่อ …

อ่านต่อ...
ดีเอชแอล
GENERAL

ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส คาดยอดส่งสินค้าระหว่างประเทศช่วงพีคซีซั่นสูงเป็นประวัติการณ์ เพิ่มขึ้น 50% ทั่วโลก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineDHL EXPRESS ดีเอชแอล เอ็กเพรส กระแสโลกาภิวัฒน์และการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล ขับเคลื่อนการขยายตัวของการช้อปปิ้งออนไลน์และธุรกิจขนส่งทั่วโลกให้สูงขึ้น โดยโควิด-19 เป็นตัวเร่งการเติบโตของอีคอมเมิร์ซ ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ลงทุนกว่า 750 ล้านยูโร สำหรับโครงสร้างพื้นฐาน เครื่องบินขนส่งลำใหม่ และเปิดเส้นทางบินใหม่ในเอเชียแปซิฟิก …

อ่านต่อ...
DHL
GENERAL

เจาะลึก การเตรียมการจาก DHL ซึ่งเป็นบริษัทโลจิสติกส์ชั้นนำของโลก ว่าจะสามารถทำการขนส่ง วัคซีนจำนวน มากมายมหาศาล ได้อย่างไร

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineDHL EXPRESS ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส เผยรายงานการศึกษา ชี้ความสำเร็จในการขนส่งวัคซีนโควิด-19 ต้องมาจากความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน • การขนส่งวัคซีนกว่า 1 หมื่นล้านโดสทั่วโลกต้องอาศัยซัพพลายเชนที่ขยายขอบเขตการบริการเพื่อการแพทย์โดยเฉพาะ • …

อ่านต่อ...
Facial Expressions
GENERAL

การแสดงสีหน้า Facial Expressions เป็นภาษาสากล ของมนุษย์ เกือบทุกชาติ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine การแสดงสีหน้า Facial Expressions เป็นภาษาสากล ของมนุษย์ เกือบทุกชาติ ถึงแม้การสื่อสารระหว่างคนเรานั้นจะมี ภาษาพูด ภาษาเขียน หลายร้อยภาษา และมีความแตกต่างกันมากมาย …

อ่านต่อ...
eye contact
GENERAL

Eye Contact 4 อย่างของดวงตาสื่ออะไรออกมาบ้าง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine EYE CONTACT สบตาแล้วบอกอะไรได้บ้าง ภาษากายเป็นภาษาสากลในการสื่อสาร ที่ The Communication จะทยอยนำมาให้อ่านไปเรื่อยๆ ซึ่งในตอนแรกเราจะเริ่มที่ การสื่อสารด้วยดวงตา หรือสังเกตุ …

อ่านต่อ...
ทักษะในการสื่อสาร
BUSINESS

8 เทคนิค เพิ่มทักษะในการสื่อสาร ให้มีประสิทธิภาพ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine บทความนี้ ต้นฉบับเคยตีพิมพ์ลงใน World Economic Forum (WEF) มาแล้ว  เมื่อเราคิดว่าเรามี ทักษะในการสื่อสาร ได้ดีกับผู้คนที่เราใช้เวลาอยู่ด้วยมากที่สุด เมื่อเอ่ยถึง …

อ่านต่อ...
สังคมที่จะช่วยให้ตัวของเราดีขึ้น
SOCIETY

5 เหตุผลที่ ช่วยให้ตัวของเราดีขึ้น

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine จงเลือกใช้ชีวิตอยู่ในสังคมที่จะช่วยให้ตัวของเราดีขึ้น สังคมที่จะช่วยให้ตัวของเราดีขึ้น นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะมุมมองแนวคิดของคนแต่ละคน มักจะเปลี่ยนไปตามวัย เช่นตอนวัยรุ่น ช่วงเรียนหนังสือ จนถึงจบการศึกษาใหม่ๆ ก็จะมีมุมมองในเรื่องต่างๆ เป็นอย่างนึง จนเมื่อต้องทำงาน …

อ่านต่อ...
เจฟฟ์ เบซอส
BUSINESS

5 สิ่งที่ควรทำอยู่เสมอจาก เจฟฟ์ เบซอส ชายผู้ที่รวยที่สุดในโลก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine คนที่ประสบความสำเร็จสูงสุดทุกกคนในปัจจุบัน ไม่ได้มีใครที่เป็นคนฉลาดแบบสุดๆ หรือ โชคดีมากๆ แต่กลับเป็นคนที่มีนิสัยส่วนตัวที่มีวินัย และเลือกที่จะปฏิบัติกิจกรรมต่างๆในแต่ละวันต่างหาก ลองมาดูแนวทางการใช้ชีวิตในแต่ละวันของ เจฟฟ์ เบซอส ชายผู้ที่ร่ำรวยที่สุดเป็นเบอร์หนึ่งในขณะนี้ และเป็น …

อ่านต่อ...
กิจกรรมภายในบ้าน
BUSINESS

กิจกรรมภายในบ้านยังคงได้รับความนิยม – แม้จะคลายล็อคดาว์น

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine แม้จะคลายล็อคดาว์นไปแล้ว แต่ กิจกรรมภายในบ้าน ช่วงกักตัวยังได้รับความนิยมเหมือนเดิม กิจกรรมภายในบ้านในช่วงกักตัวยังคงได้รับความนิยมสูงกว่าในอดีต แม้ความนิยมจะเริ่มลดลงบ้างเมื่อเทียบกับช่วงที่ยังมีการล็อกดาวน์ : ในช่วงกักตัวอยู่บ้าน ผู้คนเริ่มหากิจกรรมในบ้านชดเชยการออกนอกบ้าน จึงเกิดกระแสกิจกรรมภายในบ้านหลากหลายประเภท เช่น …

อ่านต่อ...
PROS. กับ CONS.
GENERAL

คำ Extra เช่น PROS. กับ CONS. 2 คำนี้ คืออะไร

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine เจอคำว่า PROS. กับ CONS. เป็นคำ Extra บ่อยมาก โดยเฉพาะใน Text Book PROS. …

อ่านต่อ...
กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย
BUSINESS

กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย กับ 4 ขั้นตอน สร้าง Impressive

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine การทำการตลาดควรชัดเจนใน กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย จากประสบการณ์ทางด้านการตลาดที่ผ่านมา สิ่งที่พบมาโดยตลอดคือ แบรนด์ธุรกิจมักจะทำการตลาดผิดพลาดในเรื่องกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ทำให้ต้องเสียเวลาและเสียเงินไปมากมาย ซึ่งหลายธุรกิจถึงกับล้มหายตายจากไปเลยก็มี ลองมาดูกันว่าจะหากลุ่มลูกค้าเป้าหมายอย่างไร ถึงทำให้ ธุรกิจประสบความสำเร็จ 1. …

อ่านต่อ...
7 digital marketing tips
BUSINESS

Exclusive 7 เทคนิค Digital Marketing

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine งาน Digital Marketing คือการตลาดที่ทำงานโดยใช้เทคโนโลยี่ ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ Digtal Marketing เป็นการตลาดที่จะต้องคอยปรับตัวอยู่เสมอในการทำงาน ต้องคอยติดตามไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือหรือเนื้อหาที่ใช้ และก็เป็นเรื่องยากที่จะรักษาความสำเร็จอย่างต่อเนื่องในธุรกิจและการตลาด แต่บางครั้งสิ่งที่เราต้องการคือเทคนิคการตลาดที่เราจะใช้งานได้ง่าย …

อ่านต่อ...