fbpx

8 เทคนิค เพิ่มทักษะในการสื่อสาร ให้มีประสิทธิภาพ

ทักษะในการสื่อสาร

บทความนี้ ต้นฉบับเคยตีพิมพ์ลงใน World Economic Forum (WEF) มาแล้ว 

เมื่อเราคิดว่าเรามี ทักษะในการสื่อสาร ได้ดีกับผู้คนที่เราใช้เวลาอยู่ด้วยมากที่สุด

เมื่อเอ่ยถึง เรื่องทักษะในการสื่อสาร เราทุกคนมักจะคิดว่าเราทำได้ดีทีเดียว แต่ในความเป็นจริงก็คือแม้แต่พวกเราที่เป็นนักสื่อสารที่ดีก็ยังทำไม่ได้ดีอย่างที่เราคิด
เรามักจะประเมินทักษะการสื่อสารของตัวเราเองสูงเกินไป โดยเฉพาะเมื่อเราคิดว่าเราจะสามารถสื่อสารได้ดี กับผู้คนที่เราใช้เวลาอยู่ด้วยมากที่สุด
นักวิจัยจาก University of Chicago School of Business นำทฤษฎีนี้ไปทดสอบดู และสิ่งที่พวกเขาค้นพบนั้นน่าประหลาดใจมาก
ในการศึกษานักวิจัยนั้น เค้าได้จับคู่คนที่พวกเขารู้จักดีและอีกครั้งกับคนที่พวกเขาไม่เคยพบเจอ
นักวิจัยพบว่าคนที่รู้จักกันดีนั้น กลับไม่เข้าใจกัน มากกว่าคนที่เพิ่งพบกัน ยิ่งไปกว่านั้นผู้เข้าร่วมมักประเมินทักษะในการสื่อสารของตนเองสูงเกินไป
“ ปัญหาของเราในการสื่อสารกับเพื่อน ๆ คือเรามีภาพลวงตาของความเข้าใจ” Nicholas Epley ผู้เขียนร่วมการศึกษากล่าวว่า “การพูดคุยกับคนรู้จักบางคน บางทีเหมือนจะสร้างภาพลวงตาของความเข้าใจมากกว่า ความเข้าใจที่แท้จริง”

เมื่อเราสื่อสารกับคนที่เรารู้จักดีเราจะตั้งสมมติฐานเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาเข้าใจ ข้อสันนิษฐานที่เราไม่กล้าทำกับคนแปลกหน้า เราจึงมีแนวโน้มที่จะประเมินความสามารถตนเองสูงเกินไป
ซึ่งเป็นที่แพร่หลายมากจนนักจิตวิทยาตั้งชื่อให้ว่า : “อคติการสื่อสารที่ใกล้ชิด”
เคนเน็ธ ซาวิตสกี้ผู้นำการทดลองนี้ กล่าวว่า “การทำความเข้าใจ ‘สิ่งที่ฉันรู้แตกต่างจากสิ่งที่คุณรู

ทักษะในการสื่อสารเป็นหน้าที่ของผู้นำโดยตรง

หน้าที่ที่แท้จริงของการเป็นผู้นำคือ การสื่อสารที่เก่ง คุณไม่สามารถเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ได้จนกว่าคุณจะเป็นนักสื่อสารที่ยอดเยี่ยม นักสื่อสารที่ยอดเยี่ยมสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คน
พวกเขาสร้างการเชื่อมต่อที่เป็นจริงอารมณ์และเป็นส่วนตัว และนักสื่อสารที่ยอดเยี่ยมหล่อหลอมการเชื่อมต่อนี้โดยการเข้าใจผู้คนและความสามารถในการพูดตรงกับความต้องการของพวกเขา
ในแบบที่พวกเขาพร้อมที่จะรับฟัง กลยุทธ์แปดประการที่ตามมาจะช่วยให้คุณเอาชนะอคติในการสื่อสารที่มีแนวโน้มที่จะทำให้เราช้าลงกับทุกคนที่เราพบเจอโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เรารู้จักกันดี
ลองทดลองใช้กลยุทธ์เหล่านี้และทำให้ทักษะการสื่อสารของคุณดีขึ้นที่สุด

ทักษะในการสื่อสาร

8 ข้อแนะนำที่จะทำให้คุณเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสารได้ดี

1.พูดคุยกับกลุ่มเป็นรายบุคคล
ในฐานะผู้นำคุณมักจะต้องพูดกับกลุ่มคน ไม่ว่าจะเป็นการประชุมทีมขนาดเล็กหรือการประชุมทั้ง บริษัท คุณต้องพัฒนาระดับความใกล้ชิดในแนวทางของคุณที่ทำให้แต่ละคนในห้อง

รู้สึกว่าคุณกำลังพูดกับเขาโดยตรง เคล็ดลับคือกำจัดสิ่งที่ทำให้ไขว้เขวของฝูงชนเพื่อให้คุณสามารถส่งข้อความของคุณได้ราวกับว่าคุณกำลังพูดกับคน ๆ เดียว
คุณต้องการแสดงอารมณ์อย่างจริงใจและแสดงความรู้สึกพลังงานและความสนใจแบบเดียวกับที่คุณจะมีหากคุณอยู่คนเดียว (ตรงข้ามกับความวิตกกังวลที่มาพร้อมกับการอยู่ต่อหน้าผู้คน)
ความสามารถในการบรรลุเป้าหมายนี้ถือเป็นจุดเด่นของการสื่อสารที่เป็นผู้นำที่ดี

2.พูดเพื่อให้คนอื่นฟังคุณ
นักสื่อสารที่ยอดเยี่ยมจะอ่านผู้ฟัง (กลุ่มและรายบุคคล) อย่างระมัดระวังเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะไม่ถอนหายใจไปกับเรื่องราว ที่ไม่พร้อมที่จะได้ยิน 

การพูดให้คนอื่นฟังหมายความว่าคุณปรับเปลี่ยนข้อความของคุณได้ทันทีเพื่อให้อยู่กับผู้ฟังของคุณ (สิ่งที่พวกเขาพร้อมที่จะได้ยินและวิธีที่พวกเขาพร้อมที่จะได้ยิน)
การพูดคุยเพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้พูดในสิ่งที่คุณต้องการจะพูดไม่ได้ส่งผลกระทบต่อผู้คนเช่นเดียวกับการมีส่วนร่วมในบทสนทนาที่มีความหมายด้วยการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
ลองตั้งข้อสังเกตุง่ายๆ เมื่อการสนทนานั้นๆของคุณทำให้คนอื่นถามคำถามดีๆ คุณก็จะรู้เองว่าคุณมาถูกทางแล้ว

3.ฟังคนพูด
สิ่งล่อใจที่ร้ายกาจที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับผู้นำคือการปฏิบัติต่อการสื่อสารเป็นทางเดียว เมื่อคุณสื่อสารคุณควรเปิดโอกาสให้ผู้คนได้พูดความในใจ
หากคุณพบว่าคุณมักจะมีคำสุดท้ายในการสนทนานั่นอาจเป็นสิ่งที่คุณต้องดำเนินการต่อไป การฟังไม่ใช่แค่การฟังคำพูดเท่านั้น มันยังฟังระดับเสียงความเร็วและระดับเสียง
มีการกล่าวถึงอะไร? สิ่งที่ไม่ได้พูด? มีข้อความอะไรซ่อนอยู่ใต้คำพูดเหล่านั้น? เมื่อมีคนพูดกับคุณให้ทิ้งทุกอย่างและตั้งใจฟังจนกว่าอีกฝ่ายจะพูดจบ
เปรียบเทียบเหมือนกับเมื่อคุณกำลังโทรศัพท์อย่าเขียนอีเมล เมื่อคุณพบใครบางคนให้ปิดประตูและนั่งใกล้ ๆ คน ๆ นั้นเพื่อที่คุณจะได้มีสมาธิและรับฟัง
ฝึกพฤติกรรมง่ายๆเช่นนี้จะช่วยให้คุณอยู่ในช่วงเวลาปัจจุบันรับสัญญาณที่อีกฝ่ายส่งมาและทำให้ชัดเจนว่าคุณจะตั้งใจฟังสิ่งที่พวกเขาพูดจริงๆ

4.เชื่อมต่อทางอารมณ์
Maya Angelou พูดได้ดีที่สุด: “ผู้คนจะลืมสิ่งที่คุณพูดและทำ แต่พวกเขาจะไม่มีวันลืมว่าคุณทำให้พวกเขารู้สึกอย่างไร” ในฐานะผู้นำการสื่อสารของคุณจะไร้พลังหากผู้คน
ไม่เชื่อมต่อกับมันในระดับอารมณ์ สิ่งนี้เป็นเรื่องยากสำหรับผู้นำหลายคนที่จะบรรลุเป้าหมายเพราะพวกเขารู้สึกว่าจำเป็นต้องฉายภาพบุคคลบางคน ปล่อยไว้อย่างนั้น
ในการเชื่อมต่อกับผู้คนของคุณทางอารมณ์คุณต้องมีความโปร่งใส. แสดงให้พวกเขาเห็นว่าอะไรเป็นแรงผลักดันคุณ เช่นอะไรเป็ฯสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณสิ่งที่ทำให้คุณลุกจากที่นอนในตอนเช้า
แสดงความรู้สึกเหล่านี้อย่างเปิดเผยและคุณจะสร้างความสัมพันธ์ทางอารมณ์กับผู้คน

5.อ่านภาษากาย
บางครั้งอำนาจของความเป็นหัวหน้าของคุณอาจทำให้ผู้คนพูดสิ่งที่อยู่ในใจได้ยาก ไม่ว่าความสัมพันธ์ของคุณกับผู้ใต้บังคับบัญชาของคุณจะดีเพียงใด
คุณก็อาจจะกำลังหลอกตัวเองหากคุณคิดว่าพวกเขาเปิดกว้างกับคุณเหมือนกับที่พวกเขาอยู่กับคนรอบข้าง
ดังนั้นคุณต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญในการทำความเข้าใจข้อความที่ไม่ได้พูด ข้อมูลที่มีมากที่สุดพบได้ในภาษากายของผู้คน ร่างกายสื่อสารกันไม่หยุดและเป็นแหล่งข้อมูลมากมาย
ดังนั้นควรตรวจสอบภาษากายในระหว่างการประชุมและการสนทนาอย่างไม่เป็นทางการ เมื่อคุณปรับแต่งภาษากายแล้วข้อความจะดังและชัดเจน
ให้ความสนใจกับสิ่งที่ไม่ได้พูดถึงสิ่งที่พูดและคุณจะค้นพบข้อเท็จจริงและความคิดเห็นที่ผู้คนไม่เต็มใจที่จะแสดงออกโดยตรง

6.เตรียมความตั้งใจของคุณ
การเตรียมการเพียงเล็กน้อยจะช่วยให้คุณพูดในสิ่งที่คุณต้องการจะพูดและเพื่อให้การสนทนามีผลตามต้องการ อย่าเตรียมคำพูดมากไปกว่าเตรียมความตั้งใจ
พัฒนาความเข้าใจว่าจุดสำคัญของการสนทนาควรเป็นอย่างไร (สำหรับคนที่ได้ยินข้อความ) และวิธีที่คุณจะบรรลุเป้าหมายนั้น การสื่อสารของคุณจะโน้มน้าวใจและทันท่วงทีมากขึ้น
เมื่อคุณเตรียมความตั้งใจไว้ล่วงหน้า

7.ข้ามศัพท์เทคนิค
ศัพท์เฉพาะทางต่างๆ ที่สวยหรูแต่มีมากเกินไป เช่น ถ้าเป็นบริษัทธุรกิจเอกชนทั่วไป ก็จะเป็นเรื่องของโลกธุรกิจ ที่มักจะเต็มไปด้วยศัพท์แสงและคำอุปมาอุปมัย
ปัญหาคือผู้นำส่วนใหญ่ใช้ศัพท์แสงมากเกินไปและทำให้ผู้ใต้บังคับบัญชาและลูกค้าแปลกใจด้วย ดังนั้นควรใช้”ภาษาทางธุรกิจ” เท่าที่จำเป็นหากคุณต้องการเชื่อมต่อกับผู้คนของคุณ
มิฉะนั้นคุณจะพบกับความไม่จริงใจ

8.ฝึกการฟังอย่างกระตือรือร้น
การฟังอย่างกระตือรือร้นเป็นเทคนิคง่ายๆที่ช่วยให้มั่นใจได้ว่าผู้คนรู้สึกว่าได้ยิน การฟังที่ดีนั้นจะเป็นองค์ประกอบสำคัญของการสื่อสารที่ดี

เทคนิคการฟังอย่างกระตือรือล้นคือ

  • ใช้เวลาในการฟังมากกว่าการพูด
  • อย่าตอบคำถามด้วยคำถาม
  • หลีกเลี่ยงการจบประโยคของคนอื่น
  • ให้ความสำคัญกับอีกฝ่ายมากกว่าตัวเอง
  • มุ่งเน้นไปที่สิ่งที่ผู้คนกำลังพูดในตอนนี้ไม่ใช่ความสนใจของพวกเขา
  • ปรับแต่งสิ่งที่อีกฝ่ายพูดเพื่อให้แน่ใจว่าคุณเข้าใจถูกต้อง
  • ลองนึกดูว่าจะพูดอะไรหลังจากมีคนพูดจบ ไม่ใช่ขัดในขณะที่พวกเขากำลังพูด
  • ถามคำถามมากมาย
  • อย่าขัดจังหวะ
  • อย่าจดบันทึก

รวบรวมทุกอย่างเข้าด้วยกัน

การทำงานจริงๆ ใช้แค่หนึ่งหรือสามกลยุทธ์ในแต่ละครั้งก็เพียงพอแล้ว
หากคุณพยายามใช้เวลามากเกินไปคุณจะไม่เห็นความคืบหน้ามากเท่ากับการโฟกัสให้แคบลง
เมื่อคุณมีประสิทธิภาพในกลยุทธ์ใดกลยุทธ์หนึ่งแล้วคุณสามารถใช้กลยุทธ์อื่นแทนได้
ที่สำคัญที่สุด เรื่องทักษะในการสื่อสารนั้นเป็นองค์ประกอบที่ไม่หยุดนิ่งของความเป็นผู้นำที่จะต้องคอยหมั่นฝึกฝนตัวเองอยู่เสมอ

ทักษะในการสื่อสาร
BUSINESS

8 เทคนิค เพิ่มทักษะในการสื่อสาร ให้มีประสิทธิภาพ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine บทความนี้ ต้นฉบับเคยตีพิมพ์ลงใน World Economic Forum (WEF) มาแล้ว  เมื่อเราคิดว่าเรามี ทักษะในการสื่อสาร ได้ดีกับผู้คนที่เราใช้เวลาอยู่ด้วยมากที่สุด เมื่อเอ่ยถึง …

Read More →
เจฟฟ์ เบซอส
BUSINESS

5 สิ่งที่ควรทำอยู่เสมอจาก เจฟฟ์ เบซอส ชายผู้ที่รวยที่สุดในโลก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine คนที่ประสบความสำเร็จสูงสุดทุกกคนในปัจจุบัน ไม่ได้มีใครที่เป็นคนฉลาดแบบสุดๆ หรือ โชคดีมากๆ แต่กลับเป็นคนที่มีนิสัยส่วนตัวที่มีวินัย และเลือกที่จะปฏิบัติกิจกรรมต่างๆในแต่ละวันต่างหาก ลองมาดูแนวทางการใช้ชีวิตในแต่ละวันของ เจฟฟ์ เบซอส ชายผู้ที่ร่ำรวยที่สุดเป็นเบอร์หนึ่งในขณะนี้ และเป็น …

Read More →
กิจกรรมภายในบ้าน
BUSINESS

กิจกรรมภายในบ้านยังคงได้รับความนิยม – แม้จะคลายล็อคดาว์น

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine แม้จะคลายล็อคดาว์นไปแล้ว แต่ กิจกรรมภายในบ้าน ช่วงกักตัวยังได้รับความนิยมเหมือนเดิม กิจกรรมภายในบ้านในช่วงกักตัวยังคงได้รับความนิยมสูงกว่าในอดีต แม้ความนิยมจะเริ่มลดลงบ้างเมื่อเทียบกับช่วงที่ยังมีการล็อกดาวน์ : ในช่วงกักตัวอยู่บ้าน ผู้คนเริ่มหากิจกรรมในบ้านชดเชยการออกนอกบ้าน จึงเกิดกระแสกิจกรรมภายในบ้านหลากหลายประเภท เช่น …

Read More →
กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย
BUSINESS

กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย กับ 4 ขั้นตอน สร้าง Impressive

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine การทำการตลาดควรชัดเจนใน กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย จากประสบการณ์ทางด้านการตลาดที่ผ่านมา สิ่งที่พบมาโดยตลอดคือ แบรนด์ธุรกิจมักจะทำการตลาดผิดพลาดในเรื่องกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ทำให้ต้องเสียเวลาและเสียเงินไปมากมาย ซึ่งหลายธุรกิจถึงกับล้มหายตายจากไปเลยก็มี ลองมาดูกันว่าจะหากลุ่มลูกค้าเป้าหมายอย่างไร ถึงทำให้ ธุรกิจประสบความสำเร็จ 1. …

Read More →
7 digital marketing tips
BUSINESS

Exclusive 7 เทคนิค Digital Marketing

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine งาน Digital Marketing คือการตลาดที่ทำงานโดยใช้เทคโนโลยี่ ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ Digtal Marketing เป็นการตลาดที่จะต้องคอยปรับตัวอยู่เสมอในการทำงาน ต้องคอยติดตามไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือหรือเนื้อหาที่ใช้ และก็เป็นเรื่องยากที่จะรักษาความสำเร็จอย่างต่อเนื่องในธุรกิจและการตลาด แต่บางครั้งสิ่งที่เราต้องการคือเทคนิคการตลาดที่เราจะใช้งานได้ง่าย …

Read More →
การทำธุรกิจท่ามกลางความขัดแย้ง
BUSINESS

การทำธุรกิจท่ามกลางความขัดแย้ง – Remarkable

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ถ้าทำธุรกิจ อย่าเลือกข้างในความขัดแย้งใดๆ โดยเด็ดขาด ในช่วงภาวะที่สังคมมีความแตกแยกกันเรื่องความคิดเห็นนั้น สิ่งสำคัญที่หน่วยงานธุรกิจทุกบริษัท จะต้องระวังตัว และต้องทำให้ได้มากที่สุดก็คือ การวางตัวเป็นกลาง เพราะความขัดแย้งต่างๆเหล่านั้นจะหมดไปตามกาลเวลา หรือตามกระแสของสังคมในช่วงเวลานั้นๆ แต่ธุรกิจจะต้องดำเนินต่อไป …

Read More →
เจฟฟ์ เบซอส
BUSINESS

5 สิ่งที่ควรทำอยู่เสมอจาก เจฟฟ์ เบซอส ชายผู้ที่รวยที่สุดในโลก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine คนที่ประสบความสำเร็จสูงสุดทุกกคนในปัจจุบัน ไม่ได้มีใครที่เป็นคนฉลาดแบบสุดๆ หรือ โชคดีมากๆ แต่กลับเป็นคนที่มีนิสัยส่วนตัวที่มีวินัย และเลือกที่จะปฏิบัติกิจกรรมต่างๆในแต่ละวันต่างหาก ลองมาดูแนวทางการใช้ชีวิตในแต่ละวันของ เจฟฟ์ เบซอส ชายผู้ที่ร่ำรวยที่สุดเป็นเบอร์หนึ่งในขณะนี้ และเป็น …

Read More →
กิจกรรมภายในบ้าน
BUSINESS

กิจกรรมภายในบ้านยังคงได้รับความนิยม – แม้จะคลายล็อคดาว์น

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine แม้จะคลายล็อคดาว์นไปแล้ว แต่ กิจกรรมภายในบ้าน ช่วงกักตัวยังได้รับความนิยมเหมือนเดิม กิจกรรมภายในบ้านในช่วงกักตัวยังคงได้รับความนิยมสูงกว่าในอดีต แม้ความนิยมจะเริ่มลดลงบ้างเมื่อเทียบกับช่วงที่ยังมีการล็อกดาวน์ : ในช่วงกักตัวอยู่บ้าน ผู้คนเริ่มหากิจกรรมในบ้านชดเชยการออกนอกบ้าน จึงเกิดกระแสกิจกรรมภายในบ้านหลากหลายประเภท เช่น …

Read More →
fake news
GENERAL

ข่าวปลอม Fake News 8 แบบ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine Fake News ข่าวปลอม 8 แบบ ทุกวันนี้ fake news ข่าวปลอมนั้นมีมากขึ้นทุกวัน ไม่ว่าจะเพื่อวัตถุประสงค์อะไรก็ตาม แต่ก็ทำให้เกิดความปั่นป่วนในสังคม …

Read More →
ดูแลผิวช่วงฝนตก
BEAUTY

วิธีดูแลผิวช่วงฝนตก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ดูแลผิวช่วงฝนตกกันอย่างไร เพราะรอบๆตัวมีแต่ความอับชื้น ในช่วงที่เราต้องผจญภัยอยู่กับฝนที่ตกอยู่เรื่อยๆนี้ แคทจะพาไปรู้จักกับสาเหตุ วิธีป้องกัน ตลอดจนการรักษาที่ถูกต้อง ไปดูกันเลย… โรคน้ำกัดเท้า สาเหตุ : เกิดจากการเดินแช่ในน้ำเน่าขัง …

Read More →
tip การดูแลผิว
BEAUTY

Tip การดูแลผิวเมื่อต้องเผชิญแดด

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ดูแลผิว สู้แดดร้อน อากาศร้อน แดดเปรี้ยงแบบเมืองไทยเรานี้ ดูน่าจะเป็นอุปสรรคในการดูแลผิวของสาวๆเรามากจริงๆ  บ้านเรามีฤดูร้อน ร้อนมาก และร้อนที่สุด เราลองมาสู้กันซักตั้ง ยังไงก็ไม่ยอมตัวดำเป็นแน่ เรามี …

Read More →
การแต่งหน้าให้ติดทนตลอดทั้งวัน
BEAUTY

5 ทิปส์ การแต่งหน้าให้ติดทนตลอดทั้งวัน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine อากาศเมืองไทยแสนจะร้อน แค่เดินออกจากบ้าน 3 ก้าวก็อาจทำเมคอัพพังได้ แต่อย่าเพิ่งท้อค่ะ เทคนิค การแต่งหน้า เพื่อให้เครื่องสำอางติดทนทั้งวัน ทำได้ไม่ยากเลย 5 ทิปส์การแต่งหน้าให้ทน …

Read More →
เปิดไฟนอนอาจทำให้เสียสุขภาพ
HEALTH

Insider Earnest เปิดไฟนอนอาจทำให้เสียสุขภาพ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine รู้หรือไม่? สาวๆ ที่นอนเปิดไฟ ไม่ว่าจะเพื่อความสะดวกเวลาตื่นดึกๆ เพื่อไปเข้าห้องน้ำ จะได้ไม่ต้องเตะอะไรต่อมิอะไร หรือบางคนก็ใช้การเปิดไฟนอนเพราะว่ากลัวความมืดหรือกลัวผี บอกเลยค่ะว่าถ้าใครทำอย่างนี้อยู่เป็นการทำร้ายสุขภาพตัวเองอย่างมาก ที่สำคัญเสี่ยงทำให้อ้วนด้วยนะคะ ทำไม่ถึงไม่ควรเปิดไฟนอน จากการศึกษาวิจัยมาอย่างยาวนานถึง …

Read More →
อย่าให้รูขุมขนกว้าง
BEAUTY

Unlock อย่าปล่อยให้รูขุมขนกว้าง

ปัญหาหนักหน้าอีกหนึ่งอย่าง ที่สาวๆ หลายคนต้องเจอ คือ หน้ามัน แต่งหน้าไม่ติด สาเหตุก็มาจาก “รูขุมขนกว้าง” นั่นเอง ถ้ามีปัญหาไม่มาก ก็พอจะอาศัยไพร์มเมอร์มาช่วยปกปิดกันได้ แต่ในบางคนก็เกินเยียวยา โบกยังไงก็ไม่อยู่ค่า ก่อนที่มันจะเกินเยียวยาไปมากกว่านี้ เรามาดูสาเหตุที่ทำให้รูขุมขนบนใบหน้าของเรามันกว้างขึ้นกันดีกว่า จะได้ระวังๆ ไม่เผลอตัวไปทำกันค่ะ

Read More →
งดกินแป้ง เถอะถ้าไม่อยากแก่เร็ว
BEAUTY

งดกินแป้งเถอะถ้าไม่อยากแก่เร็ว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ในยุคปัจจุบันที่ทุกคนหันมาดูแลสุขภาพมากขึ้น กลัวความแก่มากขึ้น ต่างก็สรรหาสารพัดวิธีมาเพื่อทำให้ตัวเองแข็งแรง และดูเป็นหนุ่มสาวไปนานๆ แต่รู้หรือไม่ว่าสุขภาพที่ดีนั้นมาจากการกินที่เหมาะสม คุณหมอโคอิชิโร่ ฟุจิตะ แพทย์ชาวญี่ปุ่น ผู้เขียนที่บอกให้เรา งดกินแป้ง  “หยุดแก่แค่เลิกกินแป้ง” …

Read More →